Mừng Đảng - Mừng Xuân Nhâm Thìn 2022
Thứ hai, 25/2/2019, 0:0
Lượt đọc: 159

Hoạt động hướng nghiệp - Định hướng tương lai

Có ý kiến cho rằng: “Tìm một công việc bạn yêu thích và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc một ngày nào trong cuộc sống của bạn”. Tại sao vậy? Bởi vì, bạn chỉ yêu và cố gắng hết mình vì công việc nếu đó là đam mê và phù hợp với tính cách của bạn. Vậy tính cách nào sẽ phù hợp với công việc nào? Chương trình hướng nghiệp của chi Đoàn 12A3 với chủ đề “Yếu tố tính cách trong việc chọn nghề” thực hiện vào tiết 4, thứ 4 ngày 23/1/2019 đã diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giúp cho học sinh thêm những sự hiểu biết để có định hướng chọn nghề đúng đắn.

   

Chọn nghề là một bước ngoặt lớn và có ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của mỗi cá nhân. Vì thế, khi chọn nghề, học sinh cần có một quá trình nghiên cứu nghiêm túc, để khám phá về sở thích và tính cách của bản thân nhằm tìm được một ngành nghề phù hợp, từ đó có thể lựa chọn một công việc lý tưởng phù hợp với bản thân. 

Vấn đề chọn nghề, chọn trường đang là vấn đề “nóng” của học sinh khối 12. Phóng sự điều tra tại các lớp 12 trường THPT Hoàng Cầu và lớp 12A3 do phóng viên Quang Anh, học sinh lớp 12a3 thực hiện sẽ cho thấy thực tế đó với những câu hỏi thiết thực: Bạn đã có dự định chọn nghề gì trong tương lai? Việc chọn nghề của bạn dựa trên những tiêu chí nào? Bạn đã bao giờ nghiêm túc trong việc nghiên cứu chọn nghề? Theo bạn những nghề nào đang “hot”?...


Những trăn trở về định hướng nghề nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với những câu hỏi và phần trả lời trực tiếp do “giáo sư biết tuốt” Anh Đức thực hiện đã phần nào giải tỏa những băn khoăn của các bạn, dưới sự hỗ trợ của cô giáo chủ nhiệm.

 

Vân Trang và Quốc Anh là những học sinh có đam mê với bộ môn nhảy hiện đại. Tiết mục nhảy của hai bạn đã nhận được nhiều sự cổ vũ. Đặc biệt, phần phỏng vấn của MC Huỳnh Thảo đã giúp các bạn cởi mở hơn về tương lai và con đường đã chọn.

Cô giáo chủ nhiệm đã đưa ra những hình ảnh minh họa cho một số tính cách điển hình: tính tư duy-nghiên cứu, tính sáng tạo-nghệ thuật, tính xã hội-hỗ trợ, tính chinh phục-lãnh đạo, tính cẩn thận-tổ chức, tính hành động-thực tế giúp học sinh nhận diện bản thân với những gợi ý về nghề nghiệp phù hợp.

Chọn nghề là một quá trình. Nó không chỉ phụ thuộc vào tính cách  mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: cơ hội nghề nghiệp, nhu cầu xã hội của ngành học, kinh tế gia đình…Hãy là người có quyết đoán tích cực. Bởi vì chính chúng ta là người sẽ phải sống với chính quyết định của mình. Hãy có quyết định đúng đắn để luôn hạnh phúc với nghề nghiệp mình đã lựa chọn trong cuộc sống!

                                                                                       

Tác giả: Nguyễn Hồng Hạnh
Nguồn tin: Ban truyền thông

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

105