Ứng dụng CNTT ở trường THPT Hoàng Cầu - Những bước đi tự chủ đầu tiên hiệu quả và khác biệt

Thứ ba, 6/3/2018, 0:0
Lượt đọc: 1080

Thế kỉ 20 sự xuất hiện của người khổng lồ “CNTT”. Thế kỉ 21 “Người khổng lồ” vươn cánh tay dài của mình ra len lỏi và ứng dụng vào mọi mặt đời sống xã hội tạo nên một cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 mạnh mẽ. Loài người đã thấy rõ những lợi ích của nó. “Thông tin cập nhật, con người không bị lùi lại mà luôn khám phá sáng tạo hiểu biết thêm vì cái mới từng giây từng phút chỉ một cái nhấn (Enter). Đặc biệt trong ngành GD – ĐT, người giáo viên trước đây giảng bài một cách đơn điệu chỉ với giáo án, bảng đen, phấn trắng ; ngày hôm nay, chỉ cần ấn (Enter) là những tri thức hiện ra sinh động, trực quan đánh thức tư duy các em học sinh. Vậy vấn đề đặt ra cho giáo dục cần phải thay đổi, cần phải khai thác hiệu quả thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để hướng đến tương lai xây dựng một trường học thông minh, một thành phố thông minh, một nền giáo dục thông minh. Hòa mình trong dòng chảy công nghệ sôi động ấy, trường THPT Hoàng Cầu đã có những bước đi tự chủ đầu tiên hiệu quả, khác biệt về việc ứng dụng CNTT trong quản lí, dạy và học.

    Trường THPT Hoàng Cầu được thành lập từ năm 1977 trải qua ba mô hình giáo dục “Vừa học – Vừa làm; Bán công” và giờ đây là mô hình đổi mới “Công lập tự chủ toàn phần về tài chính”. Trong những năm qua, Trường THPT Hoàng Cầu luôn là một tập thể đoàn kết thống nhất, không ngừng nỗ lực phát huy quyền tự chủ, nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của sức mạnh CNTT, chủ động ứng dụng CNTT trên mọi hoạt động giáo dục nhà trường. Khắc phục những khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, về chất lượng đầu vào học sinh, về kinh phí, trường THPT Hoàng Cầu đã mạnh dạn có những bước đi đầu tiên thận trọng, hiệu quả và khác biệt phù hợp với điều kiện mô hình giáo dục của nhà trường.

I. Ứng dụng CNTT trong quản lí:

1.Ứng dụng CNTT trong quản lí CSVC, xây dựng hạ tầng và thiết bị CNTT:

- Nhà trường sử dụng hai mạng Internet của hai nhà mạng khác nhau để mở rộng băng thông và ổn định chất lượng kết nốt Internet phục vụ cho hoạt động dạy và học của giáo viên và học sinh.

- Trang bị đủ thiết bị CNTT phục vụ công tác quản lý, điều hành, đổi mới phương pháp dạy - học trên lớp học; trang bị đủ máy tính phục vụ dạy – học môn Tin học và đều được nối mạng Internet. 100% giáo viên nhà trường tự trang bị cho bản thân máy tính cá nhân, và giảng dạy bằng bài giảng điện tử.

- Nhà trường đã triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn an ninh thông tin đối với các hệ thống CNTT (phần cứng, phần mềm, wesbite...). Thường xuyên rà soát, khắc phục các nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin. Đẩy mạnh tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh kỹ năng nhận biết, phòng tránh các nguy cơ mất an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng, máy tính cá nhân.

- Sử dụng hiệu quả phần mềm quản lí CSVC của Sở, cuối năm học nhà trường thường tổ chức tổng kết công tác, kế hoạch thực hiện và rút ra tính ưu việt và hạn chế của các phần mềm quản lí đồng thời đề xuất báo cáo khắc phục.

2. Ứng dụng CNTT trong quản lí giáo viên và học sinh:

- Cán bộ quản lí và giáo viên nhà trường thực hiện nghiêm túc việc sử dụng tài khoản truy cập vào phần mềm quản lí chung của Sở. Hệ thống sổ sách, biểu mẫu in ra từ phần mềm đáp ứng đầy đủ danh mục hồ sơ, biểu mẫu do Bộ GD và ĐT quy định, giảm thiểu tối đa việc ghi chép tay của giáo viên, không còn việc tính toán, thống kê thủ công như trước đây.

- Phát huy những hiệu quả của phần mềm quản lí chung của Sở về số giáo viên, phân công chuyên môn, số lượng học sinh, chất lượng học tập của học sinh.... điều khác biệt là nhà trường còn tích hợp với phần mềm quản lí thư viện nên dễ dàng kiểm soát nắm chắc chất lượng hoạt động thư viện của nhà trường. Những dữ liệu được lưu trữ còn giúp các cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường nắm rõ tình hình chất lượng giáo viên, học sinh nhà trường để từ đó có những thực hiện phân tích, dự báo, hỗ trợ ra quyết định, kế hoạch phát triển nhà trường bằng những con số tin cậy.

Tích hợp phần mềm quản lí chung của Sở với phần mềm quản lí thư viện

3. Ứng dụng CNTT trong quản lí thi và tuyển sinh, quản lí hồ sơ sổ sách,  quản lí việc quảng bá truyền thông những hiệu quả giáo dục của nhà trường:

- Nhà trường đã thực hiện nghiêm túc phần mềm quản lí thi và tuyển sinh của Sở. Đặc biệt năm học 2017 – 2018, nhà trường cũng đã tiến hành tuyển sinh trực tuyến giảm được nhiều vất vả cho phụ huynh học sinh. Theo đó, chỉ với thiết bị điện thoại thông minh hay máy tính kết nối internet, phụ huynh có thể đăng kí tuyển sinh vào trường.

- Thực hiện chỉ đạo của thành phố  năm 2017 là năm “Kỉ cương hành chính”, nhà trường cũng tập trung xây dựng kế hoạch cải cách hành chính trong đó ứng dụng CNTT trong việc quản lí hồ sơ, sổ sách mã số hóa các văn bản tài liệu, công khai quy trình, các thủ tục giải quyết hành chính, các văn bản nội bộ được đăng tải trên trang thông tin điện tử, hòm thư nội bộ của nhà trường.

- Tích cực làm tốt công tác truyền thông quảng bá những hoạt động giáo dục của nhà trường. Ban truyền thông nhà trường được thành lập năm 2014 luôn chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động cho từng năm, từng tháng, từng tuần, thường xuyên, kịp thời đăng tải các thành tích của nhà trường lên trang thông tin điện tử, trang xã hội. Ngoài ra, hỗ trợ cho Ban truyền thông là những cộng tác viên bao gồm học sinh, phụ huynh.

 II. Ứng dụng CNTT đổi mới nội dung, phương pháp dạy, học và kiểm tra đánh giá:

- Nhà trường đã tổ chức tập huấn phổ biến, hướng dẫn giáo viên, học sinh khai thác kho bài giảng e-Learning của Bộ GDĐT tại địa chỉ http://elearning.moet.edu.vn nhằm hỗ trợ học sinh tự học, tự ôn tập nâng cao kiến thức, giúp giáo viên tham khảo đổi mới nội dung phương pháp dạy học; giáo viên nhà trường đã tích cực tham gia xây dựng bài giảng e-learning để đóng góp vào các kho bài giảng của trường, Sở và Bộ GDĐT. Kết quả là có 01 giải Ba cấp TP cuộc thi “Thiết kế bài giảng e –learning” của thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn giáo viên môn Hóa Học.

- Giáo viên nhà trường chủ động tích hợp CNTT vào từng môn học để nâng cao hiệu quả bài giảng, sử dụng phần mềm trình chiếu, kết hợp các phần mềm mô phỏng, thí nghiệm ảo và phần mềm dạy học. Vì vậy, nhà trường đã có 01 cô giáo đạt giải Nhất cấp quốc gia “Dạy học theo chủ đề”; 01 thầy giáo đạt giải Nhất cấp TP cuộc thi “thiết kế đồ dùng dạy học tự làm” và rất nhiều thầy cô giáo đạt giải cấp TP  cuộc thi giáo viên dạy giỏi và các cuộc thi chuyên môn.

- Các tổ chuyên môn nhà trường đã xây dựng kế hoạch sử dụng trang “Trường học kết nối” của Bộ GDĐT phục vụ trao đổi chuyên môn, đổi mới nội dung, phương pháp dạy học trong nhà trường. Thông qua trang “Trường học kết nối” nhiều hoạt động chuyên môn của các tổ nhóm đã được diễn ra sôi nổi để từ đó tiến hành tổ chức thành công các hội thảo chuyên đề, các đợt hội giảng đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Tiêu biểu là các chuyên đề “Dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh”; “Dạy học theo chủ đề tích hợp nhiều môn học”; “ Khoa học tự nhiên và ứng dụng”; “Khoa học xã hội và truyền thống”....

Phó Giám đốc Sở GD và ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến kiểm tra việc thực hiện “Trường học kết nối ” của nhà trường

        Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của đoàn thể cũng luôn chú trọng, phát huy năng lực CNTT của giáo viên và học sinh. Áp dụng những ưu việt của công nghệ, các hoạt động đoàn thể của nhà trường luôn có công nghệ thông tin là trợ thủ đắc lực triển khai thực hiện các công tác của Công đoàn, Đoàn TN, Chi Bộ Đảng và Chính quyền nhà trường tạo nên hiệu quả cao.

         Đặc biệt, ngày 3 tháng 3 năm 2018, việc ứng dụng CNTT trong trường THPT Hoàng Cầu đã có những trái ngọt là minh chứng cho hiệu quả của công tác này. Hưởng ứng ngày hội CNTT cụm THPT Đống Đa, trường THPT Hoàng Cầu đã tích cực tham gia thi, trưng bày các sản phẩm CNTT của giáo viên và học sinh với hơn 100 sản phẩm có tính ứng dụng cao đồng thời 09 giáo viên, nhân viên đã nhiệt tình tham gia các cuộc thi về kĩ năng CNTT ở 3 môn thi. Kết quả là cô giáo Nguyễn Thị Lan – GV môn Vật Lý đã xuất sắc giành 01 giải Nhất kĩ năng CNTT dành cho giáo viên, 01 giải Ba thiết kế bài giảng E-Learning và tham dự cấp TP; cô Nguyễn Thị Chiến, cô Nguyễn Thị Thúy, nhân viên khối văn phòng cũng đã làm rạng rỡ cho nhà trường với 01 giải Nhất; 01 giải nhì cuộc thi “Kĩ năng CNTT dành cho nhân viên” với số điểm gần như tuyệt đối và tham gia dự thi cấp TP; ngoài ra  nhà trường còn đạt 01 giải Ba gian trưng bày CNTT và các giải khuyến khích khác.

     Có thể nói việc ứng dụng công nghệ thông tin trong trường THPT Hoàng Cầu  đang được triển khai theo từng bước đi đầu tiên vững chắc, phát huy quyền tự chủ, thực hiện có hiệu quả, tạo nên sự khác biệt, phù hợp với tình hình điều kiện phát triển của nhà trường và đáp ứng yêu cầu xu hướng của đổi mới giáo dục tiến tới mục tiêu xa hơn xây dựng một “trường học thông minh”, một “xã hội học tập”. Để đạt được những kết quả ban đầu như vậy, Trường THPT Hoàng Cầu luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sự giúp đỡ nhiệt thành của các đơn vị nhà trường trong cụm THPT Đống Đa và đặc biệt là sự ủng hộ tích cực nhất, thấu hiểu nhất của các bậc phụ huynh. Thầy và trò trường THPT Hoàng Cầu vô cùng biết ơn những tình cảm quý báu đó đồng thời kết nối với nhau chặt chẽ, đoàn kết hơn nữa tạo nên một sức mạnh, một động lực để việc ứng dụng CNTT của nhà trường càng đạt nhiều hiệu quả hơn nữa.

 Nhắc đến tư duy của nhà phát minh Thomas Edison: “Chúng ta sẽ không có điện nếu chúng ta cứ lo sửa cái đèn dầu”, cô giáo Lưu Thị Lập, Bí thư Chi bộ, hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ: Đứng trước những cơ hội và thách thức trong công cuộc đổi mới giáo dục, trước những tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thầy và trò trường THPT Hoàng Cầu quyết tâm nỗ lực không ngừng vượt qua những khó khăn, gắng sức thi đua dạy và học để nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nền tảng vững chắc “Vươn ra biển lớn – Hướng tới tương lai”, khẳng định thành công của mô hình giáo dục đổi mới “Công lập tự chủ”.``

Tác giả: Bùi Thị Ngọc Lan

Nguồn tin: Ban truyền thông

Tin cùng chuyên mục

"Trường THPT Hoàng Cầu mang đến cho học sinh những trải nghiệm hội nhập với việc học tiếng anh và các vấn đề toàn cầu trong khi vẫn giữ gìn các giá trị việt nam bằng việc phát triển các kỹ năng cơ bản, thúc đẩy sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng trong cuộc sống".

Tập đoàn công nghệ Quảng Ích