Trường THPT Hoàng Cầu
Trường THPT Hoàng Cầu
Ngày cập nhật: 18/4/2016
Trang sách thơm mở ra chân trời mới Học trò ngoan kết nối những ước mơ Trong tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại, sách có ý nghĩa vô cùng to lớn. Sách là kho tri thức vô tận, sách là công cụ để nhận thức và cải tạo thế giới, sách càng có vai trò đặc biệt quan trọng với công tác dạy – học trong mỗi nhà trường. Nhằm tôn vinh giá trị của sách, hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4, ngày 18/4/2016, tại trường THPT Hoàng Cầu đã diễn ra ngày hội sách với chủ đề “Tri thức kết nối ước mơ”. Ấn tượng, xúc động và ý nghĩa là cảm giác chung của mọi người khi tham dự chương trình.


     Trong diễn văn khai mạc, cô giáo Lưu Thị Lập – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc sách. Bài phát biểu ngắn gọn nhưng đã khơi dậy trong lòng mỗi người tình yêu với những trang sách nhỏ, đồng thời thể hiện những trăn trở, tâm huyết của người đứng đầu nhà trường: làm sao để thư viện hoạt động ngày càng hiệu quả, để hội sách trở thành một hoạt động thường niên, đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể CB, GV, CNV và học sinh trường THPT Hoàng Cầu.

    Tham gia chương trình, người xem ấn tượng bởi không gian được trang trí công phu, đẹp mắt: Không gian sân khấu - nơi các bạn học sinh thể hiện tài năng; không gian trưng bày, giới thiệu tủ sách pháp luật của nhà trường và ấn phẩm của các nhà xuất bản; không gian thư viện với những mô hình sách độc đáo. Điểm nhấn của chương trình là hình ảnh cây tri thức với ý nghĩa: Hãy “ươm mầm và vun trồng tri thức” bạn sẽ thu được “quả ngọt lành”.

Cô giáo Lưu Thị Lập cùng các đại biểu tham quan gian trưng bày sách

của trường THPT Hoàng Cầu

 

Bà Nguyễn Mai Hoa – phó phòng KHCNTT cùng Ban giám hiệu tham quan gian hàng trưng bày ấn phẩm của các NXB.

Không gian thư viện với những mô hình sách độc đáo

Cô giáo Lưu Thị Lập cùng các vị khách quý tham quan thư viện trường

    Xuyên suốt chương trình là các hoạt động phong phú, thú vị: giao lưu ca múa nhạc giữa các tập thể lớp, thi hiểu biết kiến thức về sách, thăm quan thư viện trường và các gian trưng bày ấn phẩm… Ấn tượng của chương trình chính là phần thi tài năng của ba đội chơi: kể chuyện theo sách dưới hình thức sân khấu hóa. Lấy ý tưởng từ những tác phẩm nổi tiếng, các đội thi đã đem đến cho người xem những phút giây rưng rưng xúc động. Câu chuyện “Đôi bàn  tay” qua giọng kể truyền cảm của đội “Kính vạn hoa” khiến người nghe bồi hồi, cảm phục trước lòng yêu nước mãnh liệt của chàng thanh niên trẻ Nguyễn Tất Thành. Hoạt cảnh “Sống mãi tuổi hai mươi” của đội “Vé đi tuổi thơ” dựa trên hai tác phẩm “Mãi mãi tuổi hai mươi”“Nhật kí Đặng Thùy Trâm” lại làm cả sân trường lặng đi vì xúc động khi tái hiện trên sân khấu Hoàng Cầu hình ảnh chiến tranh khốc liệt với những con người trẻ tuổi anh hùng. Tiểu phẩm “Mẹ ơi! Con xin lỗi” trong cuốn “Hạt giống tâm hồn” là câu chuyện cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng mà đội “Hoa vàng cỏ xanh” gửi đến người xem. Ba phần thi khác nhau nhưng thống nhất trong thông điệp chung: Thế hệ cha anh của chúng ta đã không tiếc máu xương để bảo vệ và gìn giữ Tổ quốc, nhiệm vụ của thế hệ trẻ ngày nay là “gieo những hạt giống yêu thương trong tâm hồn” rèn đức, luyện tài, để trở thành những con người có đủ đức, trí, dũng  - xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.

Sôi nổi với phần thi hiểu biết kiến thức của ba đội thi

 

Sâu lắng với phần thi kể chuyện “Đôi bàn tay” của đội “Kính vạn hoa”

 

Hoạt cảnh “Sống mãi tuổi hai mươi” của đội “Vé đi tuổi thơ” làm cả sân trường

lặng đi vì xúc động

Vở kịch “Mẹ ơi! Con xin lỗi” - câu chuyện cảm động về tình mẫu tử

của đội “Hoa vàng cỏ xanh”

 

Bà Nguyễn Mai Hoa cùng cô giáo Lưu Thị Lập trao phần thưởng cho các đội chơi

      Trong những năm học vừa qua, hoạt động của thư viện  nhà trường ngày càng trở nên hiệu quả, đóng vai trò cầu nối đưa bạn đọc đến gần hơn với thế giới của tri thức- thế giới ước mơ, góp phần quan trọng vào sự thành công của công tác giảng dạy và học tập. Hiện nay, thư viện trường có hàng chục nghìn đầu sách giá trị và liên tục được bổ sung, đội ngũ cộng tác viên nhiệt tình, năng nổ, ứng dụng CNTT khiến việc mượn – trả sách thuận lợi, dễ dàng…Đó là những yếu tố “hút” độc giả đến gần hơn với thư viện. Có được những thành công đó là do sự quan tâm của Ban giám hiệu, sự nhiệt tình ủng hộ của các bậc phụ huynh. Với mong muốn xây dựng thư viện nhà trường ngày càng khang trang, Ban PHHS đã ủng hộ thư viện trường cả về tinh thần và vật chất, góp từ những quyển sách nhỏ đến những số tiền có giá trị. Điều đó đã trở thành hoạt động thường niên của Ban PHHS nhà trường.

 

Đại diện Ban PHHS  trao số tiền ủng hộ thư viện trường cho cô Lưu Thị Lập

- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường

 

Cô giáo Lưu Thị Lập trao tặng giấy khen cho những cộng tác viên thư viện xuất sắc

Cô giáo Nguyễn Thị Lan Phương – Phó Hiệu trưởng nhà trường trao giấy khen cho

các tập thể đạt thành tích cao trong phong trào đọc sách thư viện

     Hòa chung trong không khí cả nước đang sôi nổi hướng tới kì bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kì 2016-2021, chương trình Hội sách năm nay có lồng ghép với việc tuyên truyền, phổ biến Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Hoạt động tuyên truyền, phổ biến được thực hiện thông qua nhiều hình thức phong phú: giới thiệu sách, thi hiểu biết kiến thức, khẩu hiệu tuyên truyền... Qua đó giúp mỗi người- đặc biệt là các bạn học sinh ý thức đầy đủ hơn quyền và nghĩa vụ công dân của mình khi tham gia bầu cử.

Phần thi hiểu biết kiến thức về luật bầu cử

    Chương trình “Hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4” của trường THPT Hoàng Cầu  thực sự là một hoạt động có ý nghĩa làm nhân lên tình yêu và sự trân trọng của mỗi người với những cuốn sách nhỏ. Tham dự chương trình, bà Nguyễn Mai Hoa – Phó phòng Khoa học CNTT – Sở GD&ĐT Hà Nội đã chia sẻ với thầy và trò nhà trường những tình cảm, kỳ vọng qua một bài thơ chan chứa yêu thương:

Xin tặng các em yêu quý những vần thơ

Viết rất vội trong một ngày trở gió

Những cảm xúc đan xen trong niềm vui rạng rỡ

Đọc sách nhé em - kết nối những ước mơ!

Một số hình ảnh ngày hội sách:

 

Công tác viên thư viện bên một mô hình sách

Chương trình giao lưu ca múa nhạc của các tập thể lớp

 

Trò chơi “Tiếp nước” thú vị, lôi cuốn.


Tác giả: Phạm Thu Hương
Nguồn tin:
LIÊN HỆ
Trường THPT Hoàng Cầu
Địa chỉ: Số 27 ngõ 44 Phố Nguyễn Phúc Lai - Phường Ô Chợ Dừa - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 043.8511976 - Hotline: 0925729157
Website: http://thpthoangcau.edu.vn - Email: thpthoangcau@gmail.com
"Trường THPT Hoàng Cầu mang đến cho học sinh những trải nghiệm hội nhập với việc học tiếng anh và các vấn đề toàn cầu trong khi vẫn giữ gìn các giá trị việt nam bằng việc phát triển các kỹ năng cơ bản, thúc đẩy sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng trong cuộc sống".